trung tâm bảo tồn di tích cố đô huế nhà hát nghệ thuật truyền thống cung đình huế
close
Tin tức - sự kiện
menu_open

Tin tức - sự kiệnchevron_rightTin tức hoạt động

16/01/2024 6:41:57 CH
Xem cỡ chữ:
|
Nghệ thuật kẻ mặt nạ tuồng Huế được phục hồi thông qua lễ ký kết tài trợ các dự án văn hóa lịch sử
Chiều ngày 16/01, tại Trung tâm hội nghị Almaz, (Khu đô thị Vinhomes Riverside, Phường Phúc Lợi, Quận Long Biên, thành phố Hà Nội), Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế - Ông Hoàng Việt Trung và Đại diện Nhà hát cùng đồng Chủ nhiệm Dự án đã tham dự Lễ công bố các chương trình tài trợ năm 2023 của Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) tham gia Ký kết tài trợ.

Quỹ VINIF được thành lập từ tháng 8/2018, trải qua 05 năm hoạt động với nhiều Chương trình tài trợ về khoa học công nghệ (KHCN), giáo dục đào tạo (GDĐT), văn hóa lịch sử (VHLS) để hỗ trợ các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các tài năng trẻ trong các lĩnh vực trọng yếu của đất nước, nhằm tạo ra những thay đổi tích cực và bền vững cho Việt Nam. 

Năm 2023, sau khi trải qua các vòng đánh giá của Hội đồng khoa học bao gồm các chuyên gia uy tín trong nhiều lĩnh vực, Quỹ VINIF xét duyệt để tài trợ 16 dự án KHCN tuyển chọn từ 170 hồ sơ đăng ký, và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế hân hạnh là một trong 8 hồ sơ Văn hóa Lịch sử được xét chọn với dự án: “Phục hồi, truyền dạy và xây dựng không gian trưng bày nghệ thuật kẻ mặt nạ Tuồng Huế - loại hình nghệ thuật Truyền thống đang có nguy cơ thất truyền cao”.

Dự án nhằm tổ chức đào tạo và truyền dạy cho nghệ sỹ, diễn viên nắm bắt, kế thừa trình tự kỹ thuật và cách thức kẻ mặt nạ Tuồng Huế. Khóa truyền dạy sẽ giúp học viên nâng cao kinh nghiệm, tay nghề, bổ sung kiến thức về ý nghĩa đặc trưng của từng họa tiết hoa văn, từng mặt nạ để thể hiện đúng bản chất, thần thái của nhân vật. Sản phẩm của học viên sau khi hoàn thành, sẽ xây dựng thành một không gian trưng bày. Đây vừa là điểm tham quan, vừa là không gian giới thiệu quảng bá nghệ thuật Tuồng, đưa Tuồng đến gần hơn với công chúng, qua đó, tiếp lửa tình yêu nghệ thuật truyền thống cho các thế hệ, tiếp nối gìn giữ và lan tỏa văn hóa Việt Nam.

 

Lê Mai Phương