trung tâm bảo tồn di tích cố đô huế nhà hát nghệ thuật truyền thống cung đình huế
close
Tin tức - sự kiện
menu_open

Tin tức - sự kiệnchevron_rightTin tức hoạt động

01/01/2024 11:08:07 SA
Xem cỡ chữ:
|
Nghệ sỹ Nhà hát cung đình Huế trình diễn lễ công bố Festival 2024 và tái hiện lễ Ban sóc dưới triều nguyễn

Festival Huế với chủ đề xuyên suốt "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển" đã góp phần thực hiện tốt Nghị quyết số 54 của Bộ Chính trị, phấn đấu để Thừa Thiên Huế sớm trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố Festival, trung tâm văn hoá, giáo dục, du lịch và y tế chuyên sâu đặc sắc của khu vực dựa trên những giá trị nền tảng của di sản văn hóa và tinh thần chủ động, sáng tạo của người dân vùng đất Cố đô.

Ông Hoàng Việt Trung - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, Festival Huế 2024 có chủ đề Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển sẽ tổ chức các hoạt động liên tục, kéo dài trong suốt năm, mở đầu bằng Lễ hội sân khấu hóa tái hiện Lễ Ban sóc triều Nguyễn (ngày 1/1/2024) và kết thúc bằng Chương trình Countdown (ngày 31/12/2024) với điểm nhấn là Tuần lễ Festival Huế 2024 diễn ra từ ngày 7-12/6/2024.

  Ban Sóc là lễ Ban lịch ngày xưa của triều Nguyễn, được tổ chức định kỳ vào cuối năm âm lịch. Người Việt xưa lấy kinh tế nông nghiệp làm trọng, nên quyển lịch đối với đời sống con người lại có ý nghĩa đặc biệt. Xem lịch để theo dõi thời gian, thời tiết mà làm nông vụ. Xem lịch để biết được sự thay đổi tiết trời mà ứng phó, phòng tránh thiên tai.

  Hằng năm, sau khi nha Khâm Thiên Giám soạn lịch xong, triều đình tổ chức lễ Ban Sóc dưới sự điều hành của các quan viên ở bộ Lễ và Khâm Thiên Giám. Lịch được tiến vào Hoàng Cung để cho Hoàng gia dùng; lịch được ban cho các quan ở Kinh Thành, ở các địa phương và phân phát lại trong dân chúng sử dụng.

  Lễ Ban Sóc vốn được tổ chức ở sân điện Thái Hòa. Vào năm Canh tý - 1840, lần đầu tiên, lễ Ban Sóc được hoàng đế Minh Mạng chỉ dụ thực hiện ở Ngọ Môn. Từ năm năm 2020, lễ Ban Sóc ngày đã được các nghệ sỹ thuộc Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế (Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đố Huế) tái hiện qua hình thức sân khấu hóa hàng năm tại Ngọ Môn với những trình thức, nghi tiết thuở xưa...

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế (TRT) và nối sóng trực tiếp trên 26 Đài Phát thanh Truyền hình; kênh truyền hình trong nước bao gồm: Điện Biên, Bắc Kạn, Lai Châu, Yên Bái, Sơn La, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Dương, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đăk Nông, Đăk Lăk, Lâm Đồng, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, Kiên Giang, Sóc Trăng, Cà Mau, Kênh Truyền hình đại tiếng nói Việt Nam và Truyền hình kỹ thuật số VTC…

TRỌNG BÌNH