trung tâm bảo tồn di tích cố đô huế nhà hát nghệ thuật truyền thống cung đình huế
close
Tin tức - sự kiện
menu_open

Tin tức - sự kiệnchevron_rightTin tức hoạt động

01/02/2024 2:58:45 CH
Xem cỡ chữ:
|
Không gian trưng bày mặt nạ tuồng Huế - Nơi tiếp lửa cho tình yêu nghệ thuật
Không gian trưng bày Mặt nạ tuồng Huế là nơi giới thiệu các sản phẩm kẻ mặt nạ của học viên sau khi khóa học kết thúc. Đây vừa là điểm tham quan, vừa là không gian giới thiệu quảng bá nghệ thuật tuồng, đưa tuồng đến gần hơn với công chúng.

Không gian trưng bày mặt nạ tuồng Huế nằm trong Duyệt Thị Đường – một Nhà hát được xem là cổ nhất Việt Nam, nơi biểu diễn các vở tuồng dành cho vua, hoàng thân quốc thích, các quan đại thần và sứ thần thưởng thức.

Theo nhóm tác giả, tuồng cung đình Huế là loại hình nghệ thuật mang tính tổng hợp, trong đó có đủ thơ, ca, nhạc, họa và diễn xuất. Từ chốn cung đình, tuồng cung đình Huế đã lan tỏa và ít nhiều ảnh hưởng đến sân khấu tuồng cả nước. Sau những thăng trầm của lịch sử, tuồng cung đình Huế đã được phục hồi, phát huy, nhưng phía trước vẫn còn nhiều trở ngại. Để góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị của di sản văn hóa phi vật thể, đặc biệt là nghệ thuật tuồng Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế với sự tài trợ của Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) thuộc Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (VNCDLL) đã hoàn thành khóa đào tạo và truyền dạy cho nghệ sỹ, diễn viên nắm bắt, kế thừa trình tự kỹ thuật và cách thức kẻ mặt nạ tuồng Huế.

Đến với không gian trưng bày mặt nạ tuồng Huế, du khác có thể tận mắt “chiêm ngưỡng” hình ảnh các nhân vật tuồng cung đình với nhiều sắc màu sống động, cũng như tìm hiểu những ý niệm chính tà, gian trung được các thế hệ nghệ nhân cung đình chuyển tải một cách độc đáo thông qua hình tượng của các nhân vật sân khấu.