Nhà hát Nghệ thuật Cung đình Huê
  

Bài bản Nhã nhạc “Phú lục địch” – Một giá trị di sản được khôi phục để trở về với nguyên xưa

Bài bản Nhã nhạc “Phú lục địch” – Một giá trị di sản được khôi phục để trở về với nguyên xưa

Sau gần một năm điền dã, phỏng vấn, thu thập tư liệu… nhóm nghiên cứu Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình (thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế) đã hoàn thành hồ sơ khoa học về bài bản Nhã nhạc “Phú lục địch”, một bài bản quan trọng trong kho tàng di sản âm nhạc cung đình Huế, từng được tôn vinh là kiệt tác tiêu biểu cho tài năng sáng tạo, cũng như thể hiện bản sắc của văn hóa Việt Nam.
Nhạc Cung đình diễn ở UNESCO

Nhạc Cung đình diễn ở UNESCO

TTCN - Cuối năm 2003, nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO công bố là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, và ngay sau Tết Giáp Thân một đoàn nghệ thuật cung đình Huế đã đến biểu diễn tại trụ sở UNESCO ở Paris. Đây là một sự kiện văn hóa Việt vào những ngày đầu năm 2004 tại Pháp, cũng là niềm tự hào của người Việt sống xa Tổ quốc. Ngày 31-1, nhằm mồng 9 tết, đoàn ca múa của Nhà hát Nghệ thuật cung đình thuộc Trung ...
Nhạc Cung Đình Huế

Nhạc Cung Đình Huế

LTS: Âm nhạc cung đình Việt Nam-Nhã nhạc (triều Nguyễn) vừa được UNESCO công nhận là một di sản văn hóa phi vật thể của thế giới. Vấn đề này đã được nhiều nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm. Để nhận thức rõ hơn về giá trị của Nhã nhạc, Tạp chí Di sản văn hóa xin trích đăng một phần bản tham luận của GS.TS Trần Văn Khê.