Nhà hát Nghệ thuật Cung đình Huê
  

Mặt nạ tuồng được các nghệ sỹ cung đình Huế đưa xuống phố

- Sáng 28/6, hơn 200 nghệ sỹ Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế mang mặt nạ hóa trang vào các nhân vật trong nghệ thuật tuồng Huế đã quảng diễn và rước mặt nạ tuồng từ Thanh Bình từ đường đến Phu Văn Lâu. Đây là lễ hội nằm trong chuỗi sự kiện Festvail Huế 2022, với chủ đề "Tuồng Huế ngàn xưa âm vọng".

Nghệ thuật tuồng Huế, đặc biệt là tuồng cung đình Huế được xem là quốc kịch và phát tích rực rỡ dưới thời nhà Nguyễn. Loại hình nghệ thuật này được hình thành dựa trên rất nhiều yếu tố như: múa tuồng, hát tuồng, kịch bản, làn điệu,… và đặc biệt hệ thống mặt nạ tuồng chính là đặc trưng riêng biệt giới thiệu từng nhân vật mỗi khi xuất hiện trên sân khấu.

Ban giám đốc Trung tâm BTDT Cố đô Huế làm lễ tại Thành Bình từ đường

NSND Bạch Hạc làm lễ tại Thanh Bình từ đường

NSND Bạch Hạc – Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế cho biết, cùng với Nhã nhac và múa cung đình, tuồng Huế được xem là một giá trị nghệ thuật nằm trong hệ thống diễn xướng cung đình triều Nguyễn, lễ hội rước mặt nạ tuồng Huế đã được thực hiện cùng với chuỗi các sự kiện diễn ra trong dịp Festival Huế 2022 chính là sự tôn vinh các giá trị di sản của cha ông để lại.


Các nghệ sỹ trình diễn "Tam tinh chúc thọ" 

Cùng với lễ rước mặt nạ tuồng Huế, tại Phu Văn Lâu, sau khi lễ rước kết thúc, các nghệ sỹ tuồng thuộc Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế cũng đã diễn nhiều trích đoạn tuồng phục vụ khán giả
NSND Bạch Hạc làm lễ tại Thanh Bình từ đường

Một số hình ảnh tại lễ hội rước mặt nạ tuồng Huế: