Nhà hát Nghệ thuật Cung đình Huê
  

Nghệ sỹ cung đình Huế tham gia tái hiện Lễ Ban sóc dưới triều Nguyễn

Mở đầu năm mới 2021, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật và chào đón du khách tham quan tại khu di sản Hoàng cung Huế. Trong đó có chương trình sân khấu hóa tái hiện Lễ Ban sóc thời triều Nguyễn do các nghệ sỹ cung đình thuộc Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế tham gia thực hiện.

Lễ Ban sóc tức lễ phát lịch, được tổ chức định kỳ vào cuối cuối năm âm lịch. Ngày xưa, người Việt lấy kinh tế nông nghiệp làm trọng nên quyển lịch đối với đời sống cộng đồng có ý nghĩa đặc biệt. Người dân xem lịch để theo dõi thời gian và diễn biến của thời tiết nhằm chọn ra thời điểm thích hợp để làm nông vụ.


Lễ Ban sóc tái hiện qua hình thức sân khấu hóa, với sự tham gia của các nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế 

Dưới triều nhà Nguyễn, Lễ Ban sóc được tổ chức thực sự quy mô là vào đầu triều Minh Mạng. Hằng năm, sau khi nha Khâm Thiên Giám soạn lịch xong, triều đình sẽ tổ chức lễ Ban sóc dưới sự điều hành của hai viên ở bộ Lễ và Khâm Thiên Giám. Lịch được tiến vào Hoàng cung để cho Hoàng gia dùng, lịch được phát cho các quan ở Kinh thành, ở các địa phương và phân phát lại trong cộng đồng để dân chúng sử dụng. Trước đó, Lễ Ban sóc được tổ chức ở sân điện Thái Hòa, nhưng đến năm Tân Sửu 1841, vua Minh Mạng có chỉ dụ thực hiện ở Ngọ Môn.

Lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đón đoàn khách tham quan di sản Huế đầu năm 2021

Cùng ngày, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng tổ chức khai trương Không gian Ngọ Môn và đón các đoàn khách tham quan đầu năm 2021. Từ năm 2012 đến 2019 (gồm 2 giai đoạn), di tích Ngọ Môn đã được trùng tu tổng thể với kinh phí hơn 80 tỷ đồng. Đến nay, di tích này đã được phục hồi toàn diện. 

T.B