Nhà hát Nghệ thuật Cung đình Huê
  

Tưởng niệm tri ân Giáo sự Trần Văn Khê

Chiều 26/6, Tại Nhà hát Duyệt Thị Đường (Đại Nội – Huế) Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã cùng với đông đảo văn nghệ sĩ, giới yêu âm nhạc, người dân, du khách, đại diện cơ quan quản lý văn hóa địa phương, lãnh đạo tỉnh cùng thành kính tổ chức lễ tưởng niệm tri ân Giáo sự Trần Văn Khế, người đã góp phần cho sự thành công của bộ hồ sơ để rồi vào ngày 7  tháng 11 năm 2003, Nhã nhạc – Nhạc Cung đình Việt Nam đã được UNESCO vinh danh là Kiệt tác Di sản Văn hóa Phi vật thể và Truyền khẩu của Nhân loại (từ năm 2008 được UNESCO hợp nhất thành danh hiệu Di sản Văn hóa Phi vật thể Đại diện của Nhân loại).

TS. Phan Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Bảo Tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, sau khi Nhã nhạc được công nhận, đầu năm 2004, Giáo sư đã cùng với đoàn đại diện của UBQG UNESCO Việt Nam, Bộ VHTT, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và đoàn nghệ sĩ của Nhà hát Truyền thống Cung đình Huế giới thiệu và biểu diễn Nhã  nhạc tại Trụ sở của UNESCO tại Paris,  một số thành phố lớn của Pháp và ở Bruxelles- thủ đô của Bỉ gây tiếng vang lớn trong công chúng châu Âu, góp phần to lớn cho việc giới thiệu quảng bá văn hóa Việt Nam tại Châu Âu.


TS. Phan Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, thắp hương tại buổi lễ tưởng niệm tri ân GS. Trần Văn Khê.


NSND Phan Thị Bạch Hạc – Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế, thắp hương tại buổi lễ tưởng niệm tri ân GS. Trần Văn Khê.

Đặc biệt, với tâm huyết và kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo tồn gìn giữ âm nhạc dân tộc, Giáo sư lại tiếp tục cùng tỉnh Thừa Thiên Huế và Trung tâm biên soạn Kế hoạch Hành động Quốc gia bảo tồn và phát huy giá trị Nhã nhạc để đề nghị UNESCO tài trợ. Và Dự án thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia trên đã được UNESCO chấp thuận tài trợ với tổng kinh phí 154.900 USD  thực hiện trong giai đoạn 2005-2009. Giáo sư được mời tham gia dự án với tư cách là cố vấn danh dự và trực tiếp thực hiện các bài giảng, giới thiệu Nhã nhạc trong các hoạt động của dự án.


Các nghệ sỹ Nhã nhạc thắp hương tại buổi lễ tưởng niệm
tri ân GS. Trần Văn Khê.

Theo TS. Phan Thanh Hải, Trung tâm Bảo Tồn Di tích Cố đô Huế là đơn vị trực tiếp quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Nhã nhạc Huế - Âm nhạc Cung đình Việt Nam, đồng thời cũng là đơn vị sát cánh cùng Giáo sư Trần Văn Khê trong hành trình bảo vệ gìn giữ giá trị âm nhạc truyền thống Việt Nam trong nhiều năm qua; toàn thể lãnh đạo, cán bộ nghiên cứu, các nghệ sĩ, nhạc công, diễn viên của Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế bày tỏ sự tri ân và lòng thương tiếc vô hạn đối với Giáo sư Trần Văn Khê, người đã dùng cả cuộc đời mình để thắp lên ngọn lửa yêu thương âm nhạc dân tộc đến với nhiều thế hệ và là người góp công lớn trong việc nghiên cứu, giảng dạy, truyền bá, để bảo tồn và phát huy giá trị của Nhã nhạc Huế.


NSND Phan Thị Bạch Hạc – Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế, đóng cho Quỹ học bổng Trần Văn Khê theo di nguyện của Giáo sư.

Tại lễ tưởng niệm, ban tổ chức còn kêu gọi đóng góp cho Quỹ học bổng Trần Văn Khê theo di nguyện của Giáo sư, nhằm dành tặng cho những công trình nghiên cứu âm nhạc truyền thống Việt Nam.