Nhà hát Nghệ thuật Cung đình Huê
  

Khánh thành không gian trưng bày và khai trương hoạt động biểu diễn nghệ thuật tại Duyệt Thị Dường

Bắt đầu các chương trình biểu diễn nghệ thuật Nhã nhạc, Múa cung đình và Tuồng cung đình Tại Nhà hát Duyệt Thị Đường sẽ hoạt động trở lại để phục vụ du khách. Duyệt Thị Đường được xây dựng năm 1826 dưới triều vua Minh Mạng. Đâylà là nhà hát của hoàng cung, nơi dành cho vua và những người trong hoàng thưởng thức các loại hình nghệ thuật truyền thống, đặc biệt là nghệ thuật tuồng cổ. Ngoài ra, đây cũng là nơi trình diễn nghệ thuật chiêu đãi sứ thần các nước.

Trải qua gần 200 năm, dưới sự tác động của thiên nhiên khắc nghiệt và sự tàn phá của chiến tranh, nhà hát Duyệt Thị Đường đã gánh chịu nhiều hư hỏng nặng nề và đã được trùng tu, sửa chữa nhiều lần. Từ năm 1995 đến năm 2002, nhà hát được trùng tu, sửa chữa; hệ thống ghế dành cho các quan khách xưa kia phục chế và chính thức đi vào hoạt động, phục vụ du lịch từ tháng 3.2003.


Múa Vũ phiến
 

Duyệt Thị Đường được xem là nhà hát cổ xưa nhất Việt Nam và hiện nay được sử dụng làm sân khấu chủ yếu của Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế nhằm giới thiệu các giá trị di sản văn hóa phi vật thể bao gồm: Nhã nhạc, Múa cung đình và Tuồng cung đình.


Trưng bày mặt nạ tuồng trong không gian Duyệt Thị Đường

Nhiều năm qua, Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế đã sưu tầm, dàn dựng và biểu diễn trên 40 bài nhạc lễ, xây dựng nhiều tiết mục múa Cung đình đặc sắc như: Lục cúng hoa đăng, Nữ tướng xuất quân, Lân mẫu xuất Lân nhi, Lục triệt hoa mã đăng... các trích đoạn Tuồng Cung đình tiêu biểu trong vở Sơn hậu, Tam Nữ Đồ Vương, Quần phương tập khánh.

Trong những ngày cuối tháng 3 này, nằm trong chuỗi các hoạt động nâng cao chất lượng phục vụ tại các di tích cố đô Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cô đô Huế chủ trương nâng cấp phần nội thất của nhà hát Duyệt Thị Đường.


Trưng bày phục trang múa cung đình trong không gian Duyệt Thị Đường


Trưng bày ảnh Nhã nhạc, múa cung đình và tuồng cung đình

Trong đợt nâng cấp, chỉnh lý lần này, phần sân khấu biểu diễn đã được cải tạo phù hợp; phần nội thất được chỉnh trang toàn bộ. Đặc biệt là làm mới hệ thống trưng bày giới thiệu ba loại hình nghệ thuật tiêu biểu được bảo tồn, gìn giữ và phát huy tại nhà hát này là Nhã nhạc, múa cung đình và tuồng cung đình. Nội dung trưng bày được thể hiện qua nhiều hình ảnh tư liệu, trang phục, nhạc cụ, mặt nạ tuồng, cùng nhiều tài liệu liên quan khác.


Trưng bày trang phục Đại nhạc và tiểu nhạc

Bên cạnh đó, chương trình trình diễn phục vụ du khách tại sân khấu Duyệt Thị Đường cũng đã được chỉnh lý, đầu tư dàn dựng lại một cách công phu nhằm không ngừng đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong chất lượng phục vụ cũng như yêu cầu trong công cuộc bảo tồn và phát huy di sản phi vật thể của cố đô Huế. Đến với chương trình biểu diễn của Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế, hy vọng du khách sẽ được sống lại trong không gian văn hoá nghệ thuật của Hoàng cung Huế cách đây cả trăm năm.

Hy vọng rằng, sau đợt nâng cấp, chỉnh lý lần này, Duyệt Thị Đường sẽ trở thành điểm tham quan hấp dẫn trong hành trình của du khách khi đến với Hoàng cung Huế.