Nhà hát Nghệ thuật Cung đình Huê
  

Ủy ban Di sản Thế giới thuộc UNESCO tổ chức kỳ họp thường niên lần thứ 31

Kỳ họp lần thứ 31 của Ủy ban Di sản Thế giới thuộc UNESCO đã chính thức khai mạc vào ngày 23/6/2007. UBDSTG sẽ xem xét các yêu cầu đề nghị ghi danh 45 điểm di sản mới vào Danh mục Di sản thế giới của UNESCO trong kỳ họp lần thứ 31 tại Chistchurrch, New Zealand từ 23/6 đến 2/7/2007.

Trong kỳ họp, UB còn xem xét một chiến lược nhằm giảm thiểu nguy cơ do thiên tai gây nên tại các khu di sản; sự ảnh hưởng của thay đổi khí hậu đối với các khu di sản thế giới; và quan điểm "giá trị nổi bật toàn cầu" vốn là cơ sở cho việc ghi danh các khu di sản vào Danh mục Di sản thế giới.

Lế khai mạc mở đầu với loại màn trình diễn lễ truyền thống Powhiri của người bản địa Maori để đón chào khoảng 800 quan khách và đại biểu từ 184 nước thành viên của Công ước UNESCO. Lễ khai mạc có lời phát biểu của Toàn quyền New Zealand Ngài Anand Satyanand; Thủ tướng New Zealand Bà Helen Clark, Thị trưởng thành phố Christchurch Ngài Garry More; ông Marcio Barbosa, Phó TGĐ UNESCO thay mặt cho ông Koichiro Matsuura, TGĐ UNESCO, vì lý do sức khỏe đột xuất không dự được; ông Zhang Xinsheng, Chủ tịch Ban Điều hành UNESCO; Bà Silvia Cartwright Chủ tịch UBQG UNESCO của New Zealand; và của Chủ tịch đoàn UBDSTG kỳ này, ông Tumu Te Heuheu, Quốc vương của Ngati Tuwharetoa thuộc New Zealand.

Có 45 điểm di sản sẽ được xem xét để ghi vào danh mục di sản năm nay, gồm có 11 di sản thiên nhiên, 32 di sản văn hóa và 2 di sản hỗn hợp. Tổng cộng có 39 nước thành viên đệ trình hố sơ năm nay : trong đó có Việt Nam (Albania, Argentina, Australia, Austria, Azerbaijan, Bosnia and Herzegovina, Cambodia, Canada, China, Czech Republic, Finland, France, Gabon, Germany, Greece, India, Iraq, Israel, Italy, Japan, Kenya, Kyrgyzstan, Madagascar, Mexico, Namibia, Philippines, Poland, Republic of Korea, Romania, Serbia, Slovakia, South Africa, Spain, Switzerland, Tajikistan, Turkmenistan, Ukraine, United Kingdom, and Vietnam). Hai trong các di sản này là di sản liên quốc gia.

Tình trạng bảo tồn của 31 khu DSTG nằm trong Danh mục DSTG lâm nguy sẽ được xem xét thảo luận trong kỳ họp và UB có thể quyết định những điểm mới đưa vào danh mục mà việc bảo tồn gìn giữ cần có quan tâm đặc biệt. Trong Danh mục DSTG lâm nguy còn có những điểm bị đe dọa bởi những vấn đề như thiên tai, cướp phá, ô nhiễm và du lịch ồ ạt thiếu sự quản lý.

Cho đến thời điểm này, Công ước của UNESCCO năm 1972 về bảo vệ DSTG Thiên nhiên và Văn hóa đang bảo vệ cho 830 di sản có "giá trị nổi bật toàn cầu", bao gồm 644 di sản văn hóa, 162 di sản thiên nhiên và 24 di sản hỗn hợp.

Công ước khuyến khích sự hợp tác quốc tế nhằm bảo vệ di sản chung của nhân loại. Với 184 nước thành viên tham gia, Công ước là một trong những công cụ pháp chế quốc tế được thông qua rộng rãi nhất trên thế giới. Một khi đã ký thông qua Công ước, các nước thành viên cam kết bảo vệ gìn giữ các di sản nằm trong danh mục Di sản thế giới cũng như các di sản quốc gia và khu vực có tầm quan trọng khác với việc đưa ra những khung pháp lý và luật lệ phù hợp.

UBDSTG hiện nay gồm đại diện của 21 quốc gia thành viên được bầu ra theo thời hạn 6 năm. Thành phần của UB trong kỳ họp này gồm : Benin, Canada (Báo cáo tổng hợp), Chile, Cuba, India, Israel, Japan, Kenya, Kuwait, Lithuania, Madagascar, Mauritius, Morocco, Netherlands, New Zealand (Chủ tịch đoàn), Norway, Peru, Spain, Republic of Korea, Tunisia, United States of America.

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự kỳ họp 31 gồm có 13 thành viên là lãnh đạo của một số tỉnh có khu di sản thế giới như Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh và Quảng Bình, của UBQG UNESCO Việt Nam, Cục Di sản và một số đơn vị quản lý khu di sản (TTBTDT Cố đô Huế, BQL Vịnh Hạ Long, BQL Vườn QG Phong Nha Kẻ Bàng,BQL Vườn QG Ba Bể- khu di sản đang có hồ sơ đệ trình đề nghị là DSThiên nhiên TG kỳ này.

Các thành viên của Tỉnh Thừa Thiên Huế gồm : Ông Ngô Hòa, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Ông Phùng Phu, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Ông Chế Công Chung, Phụ trách Phòng Văn hóa Xã hội-UBND tỉnh, Ông Nguyễn Văn Phúc, Phụ trách Hợp tác Đối ngoại- TT BTDT Đ Huế.